Rừng cao su Đồng Nai vào mùa thay lá

Những ngày đầu năm mới, nhiều người đổ về các vườn cao su ở Long Khánh, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, chụp ảnh mùa thay lá.

Vào đầu mùa khô, các cánh rừng cao su bạt ngàn ở Đồng Nai bắt đầu rụng lá tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp. Đồng Nai là một trong 3 tỉnh có diện tích cao su lớn nhất cả nước, trong đó có nhiều vườn gắn bó với lịch sử hình thành ngành cao su trong nước. Nhìn từ trên cao, những cây cao su rụng trơ trụi tạo ra khung cảnh được ví như “rừng bạch dương mùa đông Đông Âu”.

Nhiều người dân tranh thủ đến chụp ảnh, lưu lại khoảnh khắc trong mùa cây thay lá vàng rực. Những địa chỉ được du khách tìm đến nhiều là khu nông trường Hàng Gòn, Xuân Quế, Dầu Giây… cách TP HCM khoảng 50 km.
“Khu vực cao su chỉ mất một giờ chạy xe theo cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây nên rất tiện cho du khách”, chị Hằng, đến từ TP HCM nói.
Nhóm nữ sinh chụp ảnh vui đùa trên đường đi học về qua vườn cao su ở huyện Thống Nhất. “Tụi em muốn lưu lại kỷ niệm đẹp của tuổi học trò với mùa cao su rụng lá”, một nữ sinh nói.
Nữ sinh e ấp bên chiếc lá cao su đã ngả màu vàng mới rụng.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn An chụp bộ ảnh cho Huyền Quy đến từ TP Biên Hòa ở vườn cao su thuộc TP Long Khánh.
“Mùa cao su rụng lá không chỉ tạo cảm giác hoài niệm với người dân mà với nhiếp ảnh có nhiều cảm hứng sáng tác”, anh An nói và cho biết muốn có ảnh đẹp nên chụp trong khung giờ 7-10h và 15h đến hoàng hôn buông xuống.
Huyền Quy tạo dáng cùng lá cao su rơi trong gió. “Mỗi mùa cao su rụng lá mình đều về Long Khánh chụp ảnh để lưu lại ký ức tuổi xuân” Quy nói.
Hai cậu bé nô đùa trên chiếc xe đạp giữa tán rừng cao su thuộc xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ. Với những đứa trẻ lớn lên ở đây, vườn cao su là kỷ niệm gắn bó với tuổi thơ.

Một cánh rừng chồi non đã lên xanh báo hiệu một mùa xuân mới đã đến. “Sau khi ra lá, cao su sẽ cho nhựa trở lại, công nhân cũng bắt đầu vào mùa cạo mới”, anh Hùng, nam công nhân lâu năm ở nông trường Hàng Gòn, nói.
Mùa cao su thay lá kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau. Ngoài Đồng Nai, du khách có thể tìm đến các cánh rừng cao su ở Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước để chụp ảnh, thưởng lãm mùa cao su rụng lá.