Hội xuân mở cổng trời Fansipan hút khách đầu năm

Hàng nghìn du khách tham gia chơi bịt mắt bắt dê, bắt vịt, leo cột mỡ… tại Hội xuân mở cổng trời Fansipan 2024, khai mạc từ 12/2 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn).


Hội xuân mở cổng trời Fansipan 2024 tổ chức tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend Sapa, miễn phí vé vào cửa từ 12/2 đến 19/3. Nhờ đó, hàng nghìn du khách đến tham gia trong ngày đầu tiên khai hội du xuân, cầu an…
Từ sáng sớm ngày mùng 3 Tết, lễ hội đã tiến hành dâng hoa, tắm Phật, viết lời nguyện ước đầu năm mới, tụng kinh niệm Phật cầu quốc thái dân an và tổ chức nhiều chương trình khác.
Ông Nguyễn Xuân Chiến – Giám đốc Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, cho biết điểm nhấn của năm nay là ngày hội các dân tộc, gồm chuỗi 5 lễ hội khác nhau đại diện cho nhiều dân tộc thiểu số gồm Mông, Tày, Dao đỏ, Xa Phó, Giáy. Các lễ hội truyền thống được tái hiện sinh động gồm: Gàu Tào của dân tộc Mông (13-14/2); Lồng Tồng của người Tày (17-18/2); Pút Tồng của người Dao đỏ (24-25/2); Quét Làng của người Xa Phó (2-3/3); Roong Pooc của dân tộc Giáy (9-10/3)…
Ngay trong ngày đầu khai hội, nhiều hoạt động, trải nghiệm văn hóa bản địa được đông đảo khách du lịch hưởng ứng. Trong ảnh là trò chơi bịt mắt bắt vịt đem lại tràng cười rộn rã và thu hút khán giả cổ vũ các “chiến binh” nỗ lực săn bắt mục tiêu.
Lễ hội cũng thu hút du khách quốc tế quan tâm, tham gia các trò chơi như leo cột mỡ, bịt mắt bắt dê…
Trò chơi đẩy gậy hấp dẫn nhiều người trẻ tham dự. Chị Minh Hải, du khách từ Hà Nội, cho biết: “Khi đi Sa Pa đúng dịp diễn ra Hội xuân mở cổng trời, gia đình tôi đã tham gia lễ cầu an và hoạt động văn hóa hấp dẫn ở Bản Mây, tạo chuyến đi đa trải nghiệm và giàu cảm xúc”.
Du khách còn có thể tự viết lời nguyện ước đầu năm, gửi thông điệp cầu an và điều ước cho năm mới. Vào chiều tối mùng 5 Tết (tức 14/2), phật tử và du khách sẽ được tham gia nghi lễ dâng đèn tại khu vực Bảo An Thiền Tự và ga đi cáp treo Fansipan.
Ngoài ra, khu vực lễ hội có tiểu cảnh, đại cảnh ấn tượng để du khách thăm quan, chụp ảnh. Ví dụ mô hình bánh xe Pháp Luân, nằm tại cổng tam quan Chùa Hạ, được làm từ 3.000 bầu sen đá đại diện cho ba nghìn cõi đại thiên thế giới. Đây là biểu tượng của Phật giáo về sự may mắn và những điều tốt lành.