Báo nước ngoài ca ngợi món bò lá lốt ‘ngon nhất hành tinh’

Tờ Sydney Morning Herald (Australia) giới thiệu về bò lá lốt và khen đây là một trong những món “ngon nhất hành tinh”.

Món bò lá lốt được tờ Sydney Morning Herald giải thích đơn giản là “thịt bò xay cuộn trong lá”, là món đặc sản của người dân miền Nam. Các gia vị tẩm ướp thịt bò gồm có hẹ, tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt. Thịt bò sau khi trộn đều gia vị, được cuộn lá lốt, “ngon nhất” khi nướng trên than củi.

Trang báo miêu tả kích thước của món ăn nhỏ như “những ngón tay”. Món ăn sau khi nướng chín được rắc đậu phộng, hành lá, thêm sốt mayonnaise. Đồ ăn kèm là các loại rau sống như xà lá, rau thơm, khế và chuối non. Nước chấm món này là mắm nêm – loại mắm lên men từ cá cơm. “Sự hòa quyện giữa vị ngọt, mặn, mùi khói than, vị chua của rau củ ăn kèm, vị giòn ngậy của đậu phộng làm nên hương vị tuyệt vời bậc nhất hành tinh”, biên tập viên tờ Sydney Morning Herald nói về hương vị món bò lá lốt.

Món bò lá lốt sau khi được nướng chín.

Ở Australia, món ăn này thường bị dịch nhầm thành “thịt bò bọc lá trầu”. Tuy nhiên, loại lá sử dụng là lá lốt, cùng họ với lá trầu, có vị ít cay nồng. Tên khoa học của lá lốt là “piper sarmentosum”. Lá lốt là nguyên liệu thân thuộc trong căn bếp của người Việt.

Món “bò lá lốt” nổi tiếng ở các tỉnh thành phía nam. Trước khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này từng xuất hiện ở Ấn Độ và các quốc gia Trung Đông. Từ xa xưa, các đầu bếp ở Trung Đông từng có phong tục cuộn thịt, cơm và các loại rau đã tẩm gia vị khác với lá nho để làm món ăn nhẹ, được gọi là dolma.

Khi các thương nhân Trung Đông bắt đầu đến vùng Bengal của Ấn Độ vào khoảng thế kỷ 9, món ăn được truyền lại cho các đầu bếp địa phương, những người tiếp tục mang món ăn du nhập vào Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây nho không phát triển tốt ở Việt Nam nên người dân đã thay lá bằng lá lốt.

Tờ Sydney Morning Herald gợi ý du khách đến TP HCM có thể ghé quán Bò Lá Lốt Phương, đường Cô Giang, quận 4, để thưởng thức món đặc sản này. Tại Sydney, Australia, du khách có thể tìm đến quán tên Gia Định, nằm ở Marrickville – vùng ngoại ô Nội Tây Sydney. Ở Melbourne, món ăn có ở quán Viet Kitchen, thuộc khu Footscray. Món bò lá lốt cũng có mặt ở thành phố Brisbane.