Ngủ lều giữa cái lạnh 3 độ C dưới tán hoa mận

Sơn LaNgày gia đình anh Minh Hùng hạ trại ở vườn mận Mộc Châu là một trong những ngày nhiệt độ miền Bắc thấp nhất trong tháng 1, chỉ 3 độ C.

Hoa mận, hoa đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu, năm nay nở rộ từ cuối tháng 1, đặc biệt ở thung lũng Nà Ka, được nhiều du khách ví đẹp như “mùa hoa anh đào Nhật Bản”.

Sau khi tìm hiểu thông tin, gia đình anh Phạm Minh Hùng và chị Nguyễn Kim Anh, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội quyết định lên đường trong chuyến đi 3 ngày 2 đêm, từ 27 đến 29/1 (mùng 6 đến mùng 8 Tết).

Gia đình anh Hùng cắm trại ở vườn mận tại thung lũng Nà Ka.

Mộc Châu cuối tháng 1 gió to và lạnh. Ban ngày nhiệt độ 13-15 độ C, chiều tối giảm còn 5 đến 3 độ C. Hôm 28/1 là một trong hai ngày của tháng (ngày còn lại 24/1), có nhiệt độ vào ban đêm xuống thấp nhất (3 độ C). Đây cũng là ngày gia đình anh Hùng chọn cắm trại ở thung lũng Nà Ka sau một đêm ngủ trong homestay.

Anh Hùng chia sẻ do nghĩ túi ngủ dày, chịu được nhiệt độ âm nên họ không mang thêm chăn. “Đêm rất lạnh, bản thân tôi bị cảm do mất nhiệt”, anh nói.

May mắn vợ và con anh Hùng không bị lạnh vì hai mẹ con nằm chung túi ngủ. Em bé được bố mẹ trang bị nhiều lớp quần áo. Họ cũng mang theo máy sưởi, đắp thêm một tấm thảm. “Mọi người nên chuẩn bị thật đủ ấm nếu cắm trại. Chúng tôi đi tất trên thảm vẫn thấy lạnh buốt”, anh nói.

Anh Nguyễn Anh Chiêm, một phượt thủ với gần 20 năm săn hoa, cắm trại qua đêm ở các tỉnh miền núi Tây Bắc cũng cho biết, trời đêm ở các tỉnh miền núi thường lạnh, buốt, có sương. Ngoài xem dự báo thời tiết trước khi đi, cần mang thêm chăn, đệm điện hoặc đèn sưởi. Những khu cắm trại thường không trang bị bình tắm nóng lạnh, mọi người nên bỏ qua việc tắm.

Lối vào khu cắm trại.

Ngoài bị lạnh do chủ quan, chuyến đi của gia đình được anh Hùng coi là “thành công mỹ mãn”. Vườn mận nơi anh cắm trại rộng hơn 1 ha với hơn 400 gốc cây cổ thụ, chia làm hai khu: chụp ảnh (có nhà sàn để ăn nghỉ) và cắm trại. Khu cắm trại phía trong, yên tĩnh, phải dùng máy phát điện. Nhà vệ sinh cũng nằm xa và không có nước nóng – điều anh Hùng đã xác định trước trong một chuyến cắm trại.

Hoa mận đang vào độ nở rộ, cây vừa có nụ, hoa xen lẫn quả xanh, chín. Sau khi dựng trại, hai vợ chồng dành phần lớn thời gian dắt con trai đi dạo, chụp ảnh dưới những tán cây nở hoa trong ánh nắng rực rỡ. Họ cũng đưa con trai lần đầu tiên đi hái quả mận. Trong vườn còn có nhiều loại hoa khác như cánh bướm, cải vàng.

Tối đến, cả nhà quây quần bên bếp nướng thịt, khoai. Những món ăn này được chị Kim Anh chuẩn bị sẵn. Sau khi dùng bữa tối, cả nhà nhóm củi sưởi ấm, hai vợ chồng ngồi trò chuyện còn cậu con trai chơi đùa bên cạnh.

Anh Hùng cho biết khu vườn cắm trại không quá rộng nhưng địa hình bằng phẳng, phù hợp cắm trại. Gốc mận cổ lâu năm vươn cao, được trồng theo hàng lối, tạo thành các con đường quanh co. Bãi cỏ xanh, phía trên chăng lưới tránh sương muối nên anh không cần căng bạt vào buổi tối.

Bên cạnh đó, chủ vườn được đánh giá nhiệt tình, thân thiện. Vé vào vườn để chụp ảnh là 30.000 đồng một người, nếu cắm trại qua đêm 250.000 đồng còn thuê thêm lều 500.000 đồng.

Chuyến du xuân tuy ngắn ngày, nhưng theo hai vợ chồng, họ đã kịp có những khoảng thời gian thú vị và đáng giá bên nhau.

Chị Kim Anh cùng con trai chơi trước cửa lều, phía trên là những tán cây nở hoa trắng.

Đường lên Mộc Châu dễ di chuyển. Từ Hà Nội, du khách đi thẳng đến thị trấn Nông trường Mộc Châu, sau đó rẽ vào hướng đi xã Tân Lập. Từ đầu thung lũng Nà Ka vào các vườn và sâu trong thung lũng là đường đất, đá sỏi, nhưng xe ôtô gầm thấp vẫn có thể vào đến tận nơi. Thời gian đi mất khoảng 5 tiếng.

Thung lũng Nà Ka có hàng trăm vườn mận, nhưng chỉ có khoảng 10 vườn làm du lịch, anh Nguyễn Sơn, chủ một vườn mận ở Nà Ka, chia sẻ. Năm nay lượng khách đổ về Mộc Châu cuối tháng 1 và những ngày đầu tháng 2 đông hơn năm ngoái. Vườn nhà anh trung bình mỗi ngày đón 100-200 khách ghé chụp ảnh. Với những gia đình cắm trại, đêm đông nhất là hơn 15 lều. Vào các ngày cuối tuần, lượng khách có thể lên gấp đôi. Cả thung lũng một ngày có thể đón tới 2.000 khách.

Nguyễn Sơn cho biết với những người thích đi cắm trại, không cần mang quá nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh hay đồ ăn cầu kỳ. Mọi người có thể chuẩn bị sẵn đồ nướng từ nhà hoặc đặt tại vườn. Các món ăn đặc sản ở Mộc Châu mà du khách nên thưởng thức vào dịp này là rau cải mèo luộc, xôi hoặc cơm nương ăn cùng gà quay. Giá một mâm cho 4 người gồm các món trên khoảng 500.000 đồng.

“Chúng tôi đã kết thúc chuyến du xuân đầu năm không thể hài lòng hơn. Cảm ơn thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam một Nà Ka, điểm cắm trại quá đẹp để cả nhà được trải nghiệm”, anh Hùng nói.